did you know?

Compressed Air Assessment และ Compressed Air Audit ต่างกันอย่างไร?

       หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้งานระบบอัดอากาศหรือปั๊มลมเป็นประจำคงจะคุ้นเคยดีกับการตรวจเช็คระบบอัดอากาศ แต่ผู้ใช้งานหลายท่านก็อาจจะยังไม่ทราบว่าการตรวจเช็คระบบอัดอากาศหรือปั๊มลมเองก็มีหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น

  1. การประเมินคุณภาพระบบอัดอากาศ (Compressed Air Assessment)
  2. การตรวจสอบคุณภาพระบบอัดอากาศ (Compressed Air Audit)

แล้วการตรวจเช็คระบบอัดอากาศทั้งสองแบบนี้ต่างกันอย่างไร?

การตรวจสอบคุณภาพระบบอัดอากาศ (Compressed Air Audit)

      นั้นทำให้เราสามารถทราบถึงปัญหาต่างๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อระบบอัดอากาศ ทั้งแรงดัน  คุณภาพของอากาศ การกินกระแสไฟฟ้า  การตรวจสอบคุณภาพระบบอัดอากาศนั้นอาจจะไม่จำเป็นสำหรับบางโรงงาน

การประเมินคุณภาพอากาศ (Compressed Air Assessment)

    นั้นจะนำเสนอผลลัพธ์ออกมาในรูปของข้อมูลเชิงลึกรวมถึงวิธีการพัฒนาและปรับปรุงระบบเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของโรงงานได้

การประเมินคุณภาพระบบอัดอากาศคืออะไร (Compressed Air Assessment)

       การประเมินคุณภาพระบบอัดอากาศ (Compressed Air Assessment) วิธีนี้เป็นการตรวจเช็คประสิทธิภาพและประสิทธิผล รวมไปถึงภาพรวมของระบบอัดอากาศแบบง่ายๆ ที่มีการใช้อย่างแพร่หลายในโรงงานอุตสาหกรรม เนื่องจากไม่มีค่าใช้จ่าย โดยการตรวจสอบระบบอัดอากาศด้วยวิธีนี้นั้นใช้เพียงอุปกรณ์ง่ายๆ แค่เครื่องมือจับกระแส (amperage datalogger) และเครื่องตรวจจับแรงดัน (pressure datalogger) เพื่อดูปริมาณการใช้งานของระบบ ทำให้เราเข้าใจและทราบถึงการใช้พลังงานในระบบอัดอากาศ รวมไปถึงได้รับคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ ในการปรับเปลี่ยนระบบอัดอากาศให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยโปรแกรมที่เราใช้นั้นจะรวบรวมข้อมูลที่เราใช้งานบ่อยๆ ตามวันที่ได้มีการบันทึกไว้มาสร้างแบบจำลองในรูปแบบรีพอร์ท แต่การตรวจสอบระบบอัดอากาศด้วยวิธีนี้นั้นจะยังไม่ครอบคลุมถึงปัญหาที่เรายังไม่ทราบอย่างแน่ชัด จึงเหมาะกับโรงงานขนาดเล็กที่ยังมีต้นทุนไม่มากนัก สิ่งสำคัญเลยคือการประเมินคุณภาพระบบอัดอากาศนั้นยังช่วยให้เราทราบถึงความต้องการว่าจำเป็นต้องได้รับการการตรวจสอบคุณภาพระบบอัดอากาศ (Compressed Air Audit) เพิ่มหรือไม่ ซึ่งจะทำให้เราทราบถึงวิธีการแก้ไขปัญหาด้านการเพิ่มประสิทธิภาพและการลดต้นทุนด้านพลังงาน

การตรวจสอบคุณภาพระบบอัดอากาศคืออะไร (Compressed Air Audit)?

      การตรวจสอบคุณภาพระบบอัดอากาศ (Compressed Air Audit) นั้นเป็นการตรวจสอบระบบอัดอากาศเต็มรูปแบบในเชิงลึกและละเอียดมากขึ้นกว่าการประเมินคุณภาพ (Compressed Air Assessment) แม้ว่าจะเป็นการตรวจสอบแบบเชิงลึก แต่การตรวจสอบนี้จะไม่รบกวนการดำเนินงานของคุณ คุณจึงไม่จำเป็นต้องหยุดเดินเครื่องหรือกระบวนการผลิต

โดยสามารถดำเนินการในขณะที่เครื่องอัดอากาศหรือปั๊มลม (air compressors)  กำลังทำงานได้เลย โดยทั่วไปการตรวจสอบคุณภาพระบบอัดอากาศจะใช้เครื่องมือจับกระแส (datalogger) เพื่อวัดปริมาณกำลังผลิตในรูปของกิโลวัตต์ แรงดันลม ปริมาณการไหลของลม dewpoint อุณหภูมิและอื่นๆ ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อให้เราสามารถดูข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการใช้งานของระบบอัดอากาศแบบละเอียดได้ และการรวบรวมข้อมูลเหล่านีถ้าเราจำเป็นต้องนำเครื่องมือจับกระแส (datalogger) ไปคล้องไว้ที่ตู้ไฟของเครื่องอัดอากาศหรือปั๊มลมเพื่อทำการตรวจจับกระแสไฟฟ้าที่เครื่องอัดอากาศ จากนั้นเราจะทำการนำข้อมูลของกระแสไฟที่มีการเก็บบันทึกมาเปลี่ยนเป็นปริมาณการไหลของเครื่องอัดอากาศหรือที่เราเรียกว่า “Flow Consumption” โดยใช้ระยะเวลาอย่างน้อย 7 วัน เพื่อทำการวิเคราะห์พฤติกรรมการใช้พลังงานของเครื่องอัดอากาศแต่ละเครื่องในโรงงาน ผลรีพอร์ทที่ได้จะทำให้คุณเข้าใจและทราบถึงความผิดปกติของการใช้งานในระบบอัดอากาศในช่วงเวลาหนึ่ง และวิธีปรับปรุงระบบอัดอากาศให้มีประสิทธิภาพ

การตรวจคุณภาพอากาศอัด CAGI / ISO 8573-1:2010

    ปัจจุบัน คุณภาพของอากาศอัด นั้นถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ในการผลิตสำหรับอุตสาหกรรมที่มีความเคร่งในเรื่องของคุณภาพสินค้าที่สัมผัสโดยตรงกับลมอัด เช่นในอุตสาหกรรมอาหารและยา รวมไปจนถึงอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกและอุตสาหกรรมพ่นสีที่ปริมาณความชื้น ฝุ่นละออง และน้ำมันนั้นมีผลต่อคุณภาพการผลิตโดยตรง Compressed Air & Gas Institute หรือที่รู้จักกันในชื่อย่อว่า CAGI นั้นได้ระบุสิ่งปนเปื้อนที่ควรกำจัดออกหรือลดปริมาณลงให้มากที่สุดในอากาศอัดแรงดันต่ำสำหรับภาคอุตสาหกรรม
โดยแบ่งเป็น:

ISO 8573-2: วิธีการตรวจวัดปริมาณละอองน้ำมัน (Oil)

ISO 8573-3: วิธีการตรวจวัดปริมาณความชื้น (Water)

ISO 8573-4: วิธีการตรวจวัดปริมาณฝุ่นละออง (Particles)

ที่ เบสต์ คุณสามารถมั่นใจได้ในมาตรฐานการผลิตที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจากCompressed Air & Gas Institute โดยคุณสามารถตรวจสอบประสิทธิภาพผลิตภัณฑ์ของเราก่อนตัดสินใจลงทุน
ระบบอัดอากาศของเราต้องรับการประเมินระบบอากาศ (Air Assessment) หรือการตรวจสอบอากาศ (Air Audit) หรือไม่?

       การตรวจเช็คระบบอัดอากาศทั้งสองแบบนั้นต่างกันตรงรายละเอียดของระบบที่วิเคราะห์ด้านการใช้พลังงาน และการเช็คคุณภาพของอากาศหรือรอยรั่วของลม  ซึ่งการประเมินคุณภาพระบบอัดอากาศ (Compressed Air Assessment) หากต้องการตรวจสอบเชิงลึกที่ครอบคลุมการทำงานในระบบอัดอากาศทั้งหมดจะมีค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องสูงกว่า และใช้เวลาตรวสอบนานกว่า (อาจเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือน) นี้จะขึ้นอยู่กับขนาดของสถานที่และ่ความต้องการของคุณ เพราะการตรวจสอบระบบอัดอากาศเชิงลึกด้วยวิธีนี้ไม่จำเป็นต้องตรวจสอบทุกโรงงานเนื่องจากบางครั้งการประเมินแบบธรรมดาด้วยการเดินสำรวจระบบอัดอากาศ (walk-the-line assessment) ก็สามารถตอบสนองความต้องการและช่วยให้ประหยัดพลังงานได้แล้ว

บริษัท เบสต์ เอ็นเนอร์จี โซลูชั่น แอนด์ เทคนโนโลยี จำกัด สามารถช่วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า