did you know?

ทำไมการตรวจเช็คลมรั่วในระบบอากาศอัดจึงเป็นเรื่องสำคัญ?

“คุณเคยประสบปัญหาค่าไฟในระบบอัดอากาศสูงผิดปกติทั้งที่ใช้ปริมาณลมอัดเท่าเดิมหรือไม่?”

จากสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบันทำให้ธุรกิจต่างๆ ต้องการลดต้นทุนการดำเนินงานในกระบวนการผลิต

จึงหาวิธีต่างๆ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในโรงงานและหาวิธีการอนุรักษ์พลังงานในระบบอัดอากาศ การเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานในระบบอัดอากาศก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถลดค่าไฟได้ หากลองวิเคราะห์ แล้วจะพบว่าระบบอัดอากาศที่เราใช้ในไลน์ผลิตนั้นใช้พลังงานมากถึง 40% ของพลังงานทั้งหมดที่ใช้ในโรงงานเลยทีเดียว

จะดีแค่ไหน หากเราสามารถลดการใช้พลังงานในส่วนนี้ได้

      ยิ่งถ้าระบบอัดอากาศมีรอยรั่วไหล แต่เราไม่รู้และยังคงใช้งานตามปกติ ทำให้ระบบอัดอากาศต้องทำงานหนักมากขึ้น คราวนี้พอจะทราบหรือยังว่าเหตุใดค่าไฟในระบบอัดอากาศจึงสูงผิดปกติทั้งที่ใช้ปริมาณลมอัดเท่าเดิม ซึ่งจุดที่มีลมรั่วไหลนี้กินพลังงานมากถึง 30%  ซึ่งการสูญเสียนี้อาจมีราคาแพงมาก ยกตัวอย่าง รอยรั่วของลมอัดที่มีขนาดเล็กเพียงแค่ 3 มม. แต่อาจทำให้คุณสูญเสียค่าไฟโดยใช่เหตุ ปีละมากกว่า 80,000 บาท ซึ่งการสูญเสียพลังงานนี้เทียบเท่ากับการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากถึง 16 ตันเลยทีเดียว

บริษัทของเรามี เทคโนโลยีที่ใช้ตรวจเช็คหาลมรั่วภายในโรงงานด้วย Camera แต่ยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก

เนื่องจากผู้ใช้งานระบบอัดอากาศบางรายยังมีความกังวลในเรื่องของต้นทุนค่าใช้จ่าย รวมถึงเวลาที่ใช้ในการตรวจสอบที่อาจส่งผลกระทบต่อกระบวนการผลิต จึงยังใช้วิธีการตรวจสอบลมรั่วด้วยตาเปล่าอยู่ แต่ระบบที่ใช้ตรวจเช็คหาลมรั่วภายในโรงงานด้วย Acoustic Camera เมื่อทำอย่างถูกต้อง สามารถตรวจสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว ไม่ยุ่งยากและที่สำคัญคือไม่รบกวนการทำงานของไลน์ผลิต คุณจึงไม่จำเป็นต้องหยุดเดินเครื่องในขณะที่ทำการตรวจสอบ

เมื่อเราทราบจุดที่มีลมรั่วและสามารถดำเนินการซ่อมแซมได้ทันถ่วงที ก็จะทำให้เราประหยัดค่าไฟในระบบอัดอากาศได้มากและคุ้มค่าแน่นอน เราการันตีรอยรั่วให้คุณหากคุณไม่พบรอยรั่วเราไม่คิดค่าบริการสำหรับการตรวจระบบให้คุณ

วิธีตรวจสอบรอยลมรั่วในระบบอัดอากาศ

       หากคุณต้องการเริ่มต้นตรวจสอบรอยลมรั่วในระบบอัดอากาศด้วยตัวเองโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งเทคโนโลยี สามารถทำได้โดยการฟังด้วยหูว่ามีเสียงลมรั่วตามท่อหรือไม่ แต่การทำเช่นนี้ต้องไม่มีอุปกรณ์กันเสียงต่ออยู่ตามท่อ เนื่องจากบางครั้งผู้ติดตั้งระบบอัดอากาศจะติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันเสียงเพื่อลดเสียงรบกวนที่เกิดจากการทำงานของระบบอัดอากาศ ทำให้เราไม่ได้ยินเสียงลมรั่ว เราจึงต้องนำอุปกรณ์ป้องกันเสียงรบกวนออกก่อนเพื่อให้ได้ยินเสียงลมรั่วอย่างชัดเจน เราจะเจอรอยรั่วที่มีขนาดใหญ่ได้ง่ายกว่ารอยรั่วที่มีขนาดเล็ก

เนื่องจากบางครั้งเราไม่สามารถได้ยินเสียงของรอยรั่วที่มีขนาดเล็กได้

        หรือบางครั้งจะแสดงรอยรั่วเฉพาะแรงดันช่วงใดช่วงหนึ่งเท่านั้น  ทำให้ผู้ใช้งานทั่วไปไม่ทราบว่ามีจุดลมรั่ว อีกหนึ่งวิธีที่เราสามารถตรวจสอบจุดลมรั่วได้ด้วยตัวเองคือการใช้น้ำสบู่ทดสอบกับจุดที่คุณคิดว่าอาจจะมีรอยรั่วเกิดขึ้น เช่น ตามข้อต่อและวาล์ว เมื่อทำเช่นนี้ หากเกิดรอยลมรั่วจะมีฟอง  แต่วิธีนี้ใช้เวลานานมากกว่าจะทราบผลและระบบท่อต้องมีการเชื่อมต่อที่ดี ปัจจุบันนเราจึงมีบริการตรวจวัดด้วย Ultra Sonic Leakage Detection เป็นการถ่ายภาพพร้อมประมวลผลทันทีที่เจอจุดรั่ว

Ultra Sonic Leakage Detection

       ทำงานโดยการจับเสียงสะท้อนผ่านไมโครโฟน นำผลที่ได้ออกมาแสดงผ่านหน้าจอเป็นภาพวีดีโอแสดงจุดรั่วแบบ Real Time ซึ่งให้ความแม่นยำที่สูงกว่าการใช้หูฟัง โดยการจับจุดรั่วนั้นสามารถทำได้ทันที แม้สถานที่หน้างานจะมีสภาพเสียงดัง และสามารถวัดได้ไกลถึง 10 เมตร จึงทำให้สามารถตรวจสอบจุดรั่วตามท่อที่อยู่สูงและยากต่อการตรวจสอบ การใช้  Ultra Sonic Leakage Detection   นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในการตรวจสอบรอยลมรั่วในระบบอัดอากาศคือ เป็นอุปกรณ์ตรวจจับแบบอัลตราโซนิก ทำงานได้โดยไม่กระทบต่อกระบวนการผลิตในโรงงาน สามารถเข้าถึงและค้นหาจุดลมรั่วได้ทุกพื้นที่แม้จุดที่ยากต่อการตรวจสอบ

หลักการทำงานแบบอัลตราโซนิกของ Ultra Sonic Leakage Detection

      คือเมื่ออากาศเคลื่อนที่ผ่านบริเวณที่มีรอยรั่วจากแรงดันสูงไปยังแรงดันต่ำจะทำให้อากาศนั้นไหลออกมาตามรอยรั่ว ด้วยความทันสมัยของเทคโนโลยีอัลตราโซนิกจึงสามารถตรวจจับจุดที่มีรอยลมรั่วได้ ยิ่งรอยรั่วที่มีขนาดใหญ่ เสียงลมรั่วจะยิ่งดังมาก (เสียงระดับอัลตราซาวนด์ที่มีคลื่นเสียงความถี่สูงที่มากกว่า 20,000 Hz) แต่เครื่องตรวจจับอัลตราโซนิก นั้นสามารถแยกเสียงพื้นหลังออกจากเสียงที่เกิดจากการรั่วไหลได้ ทำให้สามารถปฏิบัติงานได้โดยไม่จำเป็นต้องหยุดระบบหรือแม้สภาพแวดล้อมในโรงงานที่มีเสียงดัง ตัวอุปกรณ์มีขนาดเล็กแบบมือถือ ใช้พลังงานแบตเตอรี่เพื่อเปิดใช้งาน ทำให้ง่ายและสะดวกต่อการดำเนินการตรวจสอบรอยรั่วในระบบอัดอากาศ มีการแสดงผลแบบ Realtime ที่จะส่งภาพไปยังกล้องดิจิตอล ตัวกล้องมีไมโครโฟนถึง 124 ตัวเพื่อทำการรับเสียงในจุดที่เราต้องการตรวจสอบโดยระบบเสียง Ultra-Sonic จะทำการแสดงผลถึงจุดที่มีการรั่วไหลและแสดงอัตราการรั่วไหลโดยประมาณออกมาเป็นระดับ โดยใช้ระดับสีที่แตกต่างกันตามปริมาณอัตราการรั่วไหลได้อย่างแม่นยำ

ประโยชน์ของเทคโนโลยีที่ใช้ตรวจเช็คหาลมรั่วภายในโรงงาน Ultra Sonic Leakage Detection

       ประโยชน์ของการใช้เทคโนโลยีที่ใช้ตรวจเช็คหาลมรั่วภายในโรงงาน Ultra Sonic Leakage Detection  คือช่วยให้เราประหยัดต้นทุนค่าใช้จ่ายได้จำนวนมาก เนื่องจากเมื่อเราทำการตรวจเช็คระบบอัดอากาศเป็นประจำ หากพบจุดที่มีลมรั่ว คุณสามารถแก้ไขจุดบกพร่องและพัฒนาจุดลมรั่วในโรงงานได้อย่างทันท่วงที และเมื่อระบบอัดอากาศของเราไม่มีลมรั่ว กระบวนการผลิตอากาศอัดจึงมีประสิทธิภาพ ไม่สิ้นเปลืองพลังงานในการผลิต และเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด คุณต้องหมั่นตรวจเช็ครอยรั่วในระบบอัดอากาศเป็นประจำ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีรอยรั่ว โดยคุณสามารถทำการตรวจเช็ครอยรั่วในระบบอัดอากาศได้ทุกๆ 6 เดือน หรือมากกว่านั้นเพื่อตรวจหารอยรั่วใหม่ๆ ที่อาจเกิดขึ้น

      เทคโนโลยีที่ใช้ตรวจเช็คหาลมรั่วภายในโรงงาน Ultra Sonic Leakage Detection  เป็นอีกหนึ่งบริการจาก BEST ENERGY SOLUTION & TECHNOLOGY ที่ทันสมัย สามารถตรวจสอบได้ทั้งอัตราการไหลของลม (flow) กำลัง (power) คุณภาพของอากาศอัด (air quality) และประเมินระดับการซ่อมบำรุง รวมถึงจุดที่มีลมรั่ว (leaks) โดยรีพอร์ทที่คุณจะได้รับหลังจากทำการตรวจเช็คลมรั่วนั้นประกอบไปด้วย  รูปถ่ายของระบบอัดอากาศหากมีอัตราการรั่วไหล  การวิเคราะห์ภาพรวมโดยสมบูรณ์ของระบบอัดอากาศ  การประเมินข้อมูลเชิงลึกถึงปัญหา ทำให้เราทราบถึงปริมาณการรั่วไหลและนำไปสู่การแก้ไขได้ทันที รวมถึงค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง และการเปรียบเทียบการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดร์ออกไซด์จากการซ่อมแซมรอยรั่วที่เกิดขึ้น

Ultra Sonic Leakage Detection 
  • ช่วยประหยัดต้นทุนค่าใช้จ่ายด้านพลังงานได้อย่างต่อเนื่อง
  • ช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องอัดอากาศหรือปั๊มลม (Air Compressors) และอะไหล่ต่างๆ
  • ลดค่าใช้จ่ายตลอดอายุการใช้งานของเครื่องอัดอากาศ (cost of ownership)
  • ช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพของกระบวนการผลิตด้วยการรักษาแรงดันของระบบให้สูงขึ้น
  • การปฏิบัติตามกฎหมายตามข้อบังคับอื่นๆ

       เทคโนโลยี Ultra Sonic Leakage Detection   วิเคราะห์ข้อมูลได้ละเอียดและตรงจุด คุณจึงสามารถแก้ไขจุดบกพร่องและปรับปรุงจุดลมรั่วในโรงงานอย่างทันท่วงที  ทำให้เราประหยัดพลังงานได้มากถึง 25-30%  ระบบอัดอากาศเอง เมื่อใช้งานไปเรื่อยๆ ก็ต้องมีการตรวจเช็ค เพื่อบำรุงรักษา หากคุณสนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ใช้ตรวจเช็คหาลมรั่วภายในโรงงาน หากมีคำถามเพิ่มเติมคุณสามารถปรึกษาหรือสอบถามผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่

บริษัท เบสต์ เอ็นเนอร์จี โซลูชั่น แอนด์ เทคนโนโลยี จำกัด สามารถช่วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า